7 นิสัยแย่ๆ ที่อยากให้เลิกทำก่อนนอน

 

          ในแต่ละวันการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายๆด้าน แถมบางคนก็มีพฤติกรรมที่เอื้อให้ร่างกายนอนไม่หลับโดยไม่ตั้งใจอีก ผลเสียของการนอนไม่พอไม่ใช่แค่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้คุณกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน การควบคุมอารมณ์ต่ำลง ไม่มีสมาธิ การตัดสินใจเลยผิดพลาดบ่อย ระบบภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ อ่อนแอ มีโอกาสเป็นโรคเรื้อรังสูง และเมื่อสะสมพฤติกรรมการนอนน้อยไปนานๆ จะบั่นทอนให้ชีวิตสั้นลงได้ หากไม่อยากให้สุขภาพย่ำแย่ ก็ต้องเลิกพฤติกรรมเสี่ยงๆ กันให้ได้ ไปดูกันเลยว่าพฤติกรรมใดบ้างที่ไม่ควรทำก่อนนอน 

         1. ไม่ยอมอาบน้ำก่อนนอน ตลอดทั้งวันเราต้องเจอกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง คราบเหงื่อที่ติดตัวมา ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ถ้าไม่อาบน้ำก่อนเข้านอน แถมเมื่อตื่นนอนตอนเช้าก็จะไม่สบายตัวอีกด้วย

           2. ก่อนจะนอนดื่มน้ำมาก กลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อนอย่างต่อเนื่องปราศจากการรบกวน แต่หากดื่มน้ำมากก่อนนอนอาจทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก ถ้าอั้นไว้ก็จะมีอาการบวมน้ำได้ 

          3. เข้านอนไม่ตรงเวลา บางคืนนอนแต่หัวค่ำ บางคืนนอนตีสอง การไม่มีวินัยในการเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกๆ คืน จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายผันผวนเพราะปรับสภาพไม่ทัน 

          4. นอนกลางวันเป็นนิสัย หากนอนกลางวันวันละไม่เกิน 20 นาที ไม่เป็นไร แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นระหว่างวันด้วย แต่ถ้านอนกลางวันนาน 2-3 ชั่วโมง จะทำให้นอนหลับยากขึ้นในเวลากลางคืน 

          5. กินมื้อเย็นเยอะ หรือชอบกินมื้อดึกบ่อยๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอนที่สุด เพราะแม้ว่าเราจะเข้านอนเพื่อพักผ่อนแล้ว แต่กระเพาะอาหารยังต้องทำงานต่อไปทั้งคืน เพื่อย่อยอาหารมื้อเย็นที่คุณกินเข้าไปยังไงล่ะ 

          6. ใช้มือถือแชทกับแฟน เล่นโซเชียล หรือการเช็คอีเมล์ จนง่วงหลับไป นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่เต็มที่แล้ว คลื่นของโทรศัพท์มือถือยังอาจมีผลกระทบต่อสมองอีกด้วย 

          7. เอางานกลับมาทำที่บ้าน จะทำให้เวลานอนในตอนกลางคืนสั้นลง ร่างกายไม่ได้หยุดพักเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และอาจทำให้เกิดความเครียดซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแรง 

อ่านจบครบทั้ง 7  ข้อแล้ว หากใครมีพฤติกรรมต่างๆ ดังกล่าว คุณกำลังทำร้ายร่างกายของตัวเองกันอยู่นะคะ ดังนั้นเลิกด่วน จะได้มีสุขภาพที่ดีไปนานๆ ไงคะ