ทำความรู้จัก หวัดแดดโรคยอดฮิตที่มาพร้อมหน้าร้อน   

 

             อากาศที่ร้อนแบบนี้ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อผิวที่โดนแสงแดดเผาแล้ว ยังอาจทำให้เราเป็นโรคหวัดแดดได้อีกด้วยเพราะอุณหภูมิ และแสงแดดที่ร้อนแรงมากๆ นั้น ส่งผลให้ร่างกายมีอาการเพลียแดด แม้จะพยายามดื่มน้ำ หรือเป่าพัดลมจ่อตัวก็แล้ว แต่ดูเหมือนเจ้าความร้อนในร่างกายจะไม่ยอมลดลงไปด้วย กลับสะสมในร่างกายจนมีอาการเหมือนคนจะเป็นไข้  ส่วนคนที่นั่งทำงานในห้องแอร์ทั้งวัน ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเช่นกัน เพราะเมื่อออกนอกอาคารก็จะปะทะกับอากาศและลมร้อน จนทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เป็นเหตุให้มีอาการเหมือนจะเป็นไข้เกิดขึ้นได้เช่นกัน วันไหนถ้าออกไปตากแดดตากลมร้อนๆ มา ลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ว่าคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ ซึ่งเป็นสัญญาณของการเป็นหวัดแดดแล้วหรือไม่

 

อาการของหวัดแดด

1. มีอาการไข้รุม ๆ ริมฝีปากแห้งแข็ง (แต่ไม่แตกลอกเหมือนหน้าหนาวนะคะ)      

2. ปากคอแห้ง แสบคอ (ไม่ใช่เจ็บคอนะคะ)      

3. ปวดศีรษะ (แบบรำคาญ) แต่บางท่านที่ร้อนจัด อาจจะรู้สึกคล้ายถูกกระตุก      

4. การรับรู้รสอาหาร หรือการทานอาหารแล้วรู้สึกขมปาก ไม่อร่อยกับอาหารที่ทาน เหมือนเบื่ออาหาร      

5. กลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับๆ ตื่นๆ      

6. รู้สึกว่าระบบขับถ่ายไม่ปกติ ถ่ายยากขึ้น ไม่เป็นเวลา กะปริบกะปรอย      

7.บางคนที่มีร่างกายเป็นธาตุเย็น ความร้อนจะสะสมจนรู้สึกปวดแสบกระบอกตา เหมือนตาแห้ง อันนี้ต้องระวังค่ะ แสดงว่าความร้อนสะสมมากขึ้น จนร่างกายเริ่มไม่ไหวแล้ว ร่ายกายไม่ได้มีไข้สูง แต่ความคล่องตัวจะลดลง รู้สึกปวดเมื่อย เนือย ๆ อยากนอน ซึ่งทางแพทย์แผนจีนเรียกว่าพิษความร้อนสะสม หรือมีการสะสมความร้อน ที่ร่างกายระบายได้ไม่หมด

      

ความแตกต่างของ ไข้หวัดกับ หวัดแดด 

        บางครั้ง ผู้มีอาการหวัดแดดมักสับสนระหว่างอาการ "ไข้หวัด" กับ "หวัดแดด" ซึ่งจะมีอาการคล้ายกันมาก เช่น ปวดศีรษะ มีไข้ อ่อนเพลีย เหมือนกัน แต่ไข้หวัดจะมีอาการ น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ เพิ่มเข้ามา ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัส การตากฝน หรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน ในขณะที่หวัดแดดจะมีอาการตาแดง เนื้อตัวร้อน มีสาเหตุจากการตากแดดเป็นเวลานาน รวมถึงการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างฉับพลันในกิจวัตรประจำวัน 

         ถึงแม้หวัดแดด จะไม่ใช่อาการที่รุนแรง แต่การสะสมพิษร้อนชื้นไว้ในร่างกายเป็นเวลานาน ย่อมส่งผลต่ออวัยวะภายในโดยเฉพาะม้ามและกระเพาะอาหาร ดังนั้นเราควรใส่ใจสุขภาพของตนเองในทุกวัน จะดีที่สุดเลยค่ะ