กรดไขมันจำเป็น ... จำเป็นต่อร่างกายยังไง ?

 

           ไขมันเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูง ไขมันปริมาณเท่ากับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจะให้พลังงาน มากกว่าถึง 2 เท่า อาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และโปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี่ แต่ไขมัน 1 กรัมให้พลังงานถึง 9 แคลอรี่ ไขมันช่วยในการดูดซึมสารอาหารจำเป็นเช่นวิตามินที่ละลายในไขมัน อย่างวิตามิน A D E K นอกจากนี้ ไขมัน ยังทำหน้าที่ปกป้องอวัยวะภายในของเราจากการกระแทก เช่น ตับ ไต หัวใจ ล้วนต้องการไขมันหุ้มเอาไว้ไม่ให้เป็นอันตรายจากการเคลื่อนไหวร่างกาย อีกทั้งไขมันยังเป็นวัตถุดิบในการสร้างฮอร์โมนสำคัญๆ ในร่างกายอีกด้วย

 

กรดไขมันจำเป็น ( Essential Fatty Acids )

           กรดไขมันจำเป็น ก็คือ กรดไขมัน ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ ต้องอาศัยการกินจากอาหารเข้าไป กรดไขมันจำเป็นเป็นส่วนย่อยของไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งมีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายต้องนำมาใช้เพื่อสร้างความสมดุลย์ ความแข็งแรง รวมทั้งการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ต่างๆ 

           กรดไขมันจำเป็นนั้น พบได้ในอาหารที่เราบริโภคทุกวัน ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ กรดไขมันจำเป็น มีหลายชนิด แต่ที่เราได้ยินบ่อยๆจนและคุ้นหู และเป็นที่ยอมรับของวิทยาศาสตร์ทั่วโลกว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ได้แก่ 

  • โอเมก้า 3 ( Linolenic หรือ Alpha Linoleic Acid ) พบในน้ำมันปลา ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต ลดการอักเสบของโรคไขข้อเสื่อมรูมาตอยด์ ลดอาการปวดหัวไมเกรนและปวดประจำเดือน เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายและลดอาการของ โรคภูมิแพ้ 
  • โอเมก้า 6 ( Linoleic Acid ) พบในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดการแข็งตัวของเลือดด้วย การลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดทำให้หลอดเลือดที่หัวใจเป็นปกติ ลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง สามารถช่วยบำรุงตับและใช้ได้ผลดีในผู้ป่วยที่ดื่มสุรา หรือเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ โดยลดการแข็งตัวของเยื้อหุ้มเม็ดเลือดแดง ทำให้สมองได้รับอ็อกซิเจนมากขึ้น 
  • โอเมก้า 9 ( Oleic Acid ) ช่วยลดระดับคอเรสตอรอลในเลือด

 

           อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงรู้กันแล้วนะคะว่ากรดไขมันจำเป็นนั้น จำเป็นกับร่างกายของเรามากขนาดไหน และสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพสามารถ รับประทาน Omega 3-6-9 ของ บีเวล เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และเพื่อผิวพรรณชุ่มชื้นได้ทุกวันเลยค่ะ